|
| 5/17/2011, 4:31 pm | |
| | | |
| |
Mới đọc được bài viết bên diendanykhoa.com, phổ biến cho mọi người về tác hại khủng khiếp của bột nêm, mà bấy lâu nay nào hề biết đâu...Xin được lượt trích một số đoạn đáng chú ý:
Chi tiết thì vào đường dẫn này để đọc: http://diendanykhoa.com/showthread.php?p=50405
NGĂN CHẶN BỘT NÊM-NGĂN CHẶN THẢM HỌA (Hưởng ứng tháng An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm)
Ngày 15/6/2010 PGS.TS Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn Thực phẩm- Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam khẳng định với phóng viên đài Tiếng nói Việt Nam: “bột thịt có trong hạt nêm chỉ chiếm 1,8% và được nghiền ra từ thịt sấy khô chứ không phải từ nước hầm xương ống và thịt thăn. Trong nước hầm xương ống có rất nhiều chất béo do tủy tiết ra nên khi cô đặc lại sẽ bị ôi thiu, kể cả trong môi trường chân không. Trên thưc tế, không có việc sản xuất hạt nêm từ nước hầm xương ống và thịt thăn như quảng cáo”.
Ngày 29-12-2010 báo Sài Gòn Tiếp Thị đăng bài viết của bác sỹ Trần Văn Ký - Phụ trách Chuyên môn Văn phòng phía Nam- Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam cảnh báo nguy cơ bào mòn sức khỏe do bột nêm. Trong bài viết của mình, bác sỹ Ký khẳng định: “bột nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các loại bột ngọt khác. Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hóa”.
Bài viết khuyến cáo: “nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hóa chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hóa chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng.
Nếu như hành động Vedan xả thẳng nước thải chưa qua xử lý, bức tử sông Thị Vải, gây hậu quả lâu dài về môi trường, gián tiếp đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống của bà con nông dân tại ba tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, và tỉnh Đồng Nai thì bột nêm đã và đang trực tiếp đầu độc cả một dân tộc: nòi giống Việt. Với hậu quả có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hóa trên cơ thể người sử dụng thì chúng có thể mang ra so sánh với chất cực độc Dioxin (chất độc màu da cam, chất diệt cỏ). Nếu không có sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Nhà nước, sự vào cuộc kiên quyết của các cơ quan chức năng, trong một tương lai không xa, xã hội chúng ta đầy rẫy những người ốm đau, dặt dẹo.
Có hay không sự làm ngơ, tiếp tay của một số cơ quan chức năng, của thông tin đại chúng trong việc giúp các doanh nghiệp vô lương đã, đang lừa người dân
Nhìn nhận nghiêm túc và tỉ mỉ thì xung quanh chúng ta hiện nay không có một thứ gì là không ô nhiễm: không khí ô nhiễm các loại bụi, rác thải, khí thải. Nước uống ô nhiễm từ đầu nguồn, nhà nhà sắm máy lọc mà vẫn lo ngay ngáy. Đồng ruộng, mương, máng ô nhiễm thuốc trừ sâu, đỉa cũng còn không sống nổi nên hạt gạo cũng chẳng an toàn gì. Thực vật phun thuốc cho tăng trưởng nhanh lớn và chỉ mang bán chứ không ăn. Động vật nuôi bằng thức ăn tăng trọng. Hoa quả ướp thuốc giữ tươi lâu… Tôi vẫn nói đùa với bạn bè: “Nhịn thì chết ngay vì đói. Ăn thì chết từ từ. Thôi đành chọn ăn để chết từ từ”.
Chứng minh: Trước khi viết bài này, tôi cùng gia đình đã tiến hành thực nghiệm đơn giản mà ai cũng có thể kiểm chứng: Lấy một cái đĩa bôi mật ong vào giữa rồi để gần tổ kiến. Khi kiến bu đầy lòng đĩa, đổ hạt nêm Knorr xung quanh. Kết quả: kiến nháo nhác bỏ chạy. Gần một nửa số con chết trong đĩa. Số còn lại chạy ra ngoài chết xung quanh đĩa. Chỗ hạt nêm rớt ra đất khoảng ¼ muỗng cafe bị con chó háu ăn liếm mất. Chưa đầy một phút nó cuộn người lên từng cơn, sùi bọt mép rồi nôn thốc nôn tháo từng đống cho đến khi ra dịch màu vàng lẫn xanh rồi nằm bẹp một chỗ.
Một con số thống kê của Bộ Y tế cho thấy cả nước mỗi năm có thêm trên 100.000 người mắc mới ung thư và gần 75.000 ca tử vong. Trong đó, ước tính năm 2010, cả nước có thêm ít nhất 126.000 người mắc mới ung thư. Đáng chú ý, so với 10 năm trước đây, số người mắc mới căn bệnh nan y này hiện đang gia tăng rất nhanh. Chỉ tính riêng đối với nam giới, tỷ lệ mới mắc ung thư ước tính năm 2010 là 181,3/100.000 người, cao hơn nhiều so với năm 2000 là 141,6/100.000 người. Một trong những lý do TS Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội phòng chống ung thư Việt Nam đưa ra là môi trường ô nhiễm, sử dụng tràn lan các loại thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm có chất hóa học…
Tại hội thảo “sàng lọc và chẩn đoán trước sinh-sơ sinh” tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 22/12/2010, bác sĩ Lê Thị Thu Hà- Trưởng phòng khám thai Bệnh viện Từ Dũ cho biết: “trong 5314 thai phụ được khám tiền sản tại khoa chẩn đoán trước sinh-Bệnh viện Từ Dũ năm 2009, đã phát hiện 2313 trường hợp có dị tật bẩm sinh và 599 trường hợp thai bệnh lý, trong đó có nhiều dị tật bẩm sinh nặng phải chỉ định chấm dứt thai kỳ”. Theo Bác sĩ Trần Danh Cường, Phó giám đốc trung tâm chẩn đoán dị tật trước sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương: “nguyên nhân chủ yếu gây dị dạng thai là do độc tố, thứ hai là dinh dưỡng.” --Nguyễn Văn Hoàng--
THẬT KHÓ TƯỞNG TƯỢNG LÀ LÂU NAY CHÚNG TA KIÊNG KỴ, NGHI NGỜ BỘT NGỌT, CHUYỂN QUA DÙNG BỘT NÊM (NÀO LÀ THỊT THĂN, XƯƠNG ỐNG, NẤM, TẢO BIỂN...) --> MỘT CÁI CHẾT TỪ TỪ...CHẾT VÌ ĂN NGON... |
|
|
5/17/2011, 4:49 pm | |
| | | | Status : .........smile..........
|
|
| | |
| |
êu ơi! ko biết nhà mình có xài nhìu bột nêm ko nhỉ! |
|
|
5/18/2011, 7:55 am | |
5/18/2011, 9:51 am | |
| | | |
| |
đúng rồi, vì bột ngọt là hóa chất, nhưng vẫn còn có khoai mì còn bột nêm thì hoàn toàn là hóa chất mà còn là siêu bột ngọt nữa!!! ví như mì omachi, 1kg khoai tây tạo ra đc 40kg mì!!! (đúng theo định lượng trên bao bì) thì làm sao góp phần làm giảm nóng đc... rùi Dr Thanh, chẳng có ai đưa ra như thế nào là thanh lọc cơ thể mà kiểm định hết.ko có chứng cứ thì ko đc bác bỏ nên đành chấp nhận. nhưng thử nghĩ coi, thuốc nam, thuốc bắc là có tác dụng từ từ, sắc cây thuốc mà uống cả chục thang mới thấm, thì uống Dr.thanh có mấy phần trăm thảo mộc thì uống bao nhiêu cho đủ thanh lọc cơ thể.những tư tưởng đó hoàn toàn là do kĩ xảo của dân Marketing gieo vào đầu người tiêu dùng thôi!!! đang thi, thi xong viết một bài đúng ko học cho mọi người chỉ uống nước giếng là "đỡ" hại nhất!!! |
|
|
5/18/2011, 12:40 pm | |
| | | |
| |
=.= nhưng mà nó nói dối mà ai cũng tin đó thôi, mấy thằng mar đó cũng giỏi chứ bộ , kaka |
|
|
5/18/2011, 2:46 pm | |
| | | |
| |
Còn về bột ngọt:
- Trích dẫn :
- Khi dùng thực phẩm chứa bột ngọt có thể gây ra dị ứng, đau đầu, cảm giác buồn nôn, chóng mặt, giảm trí nhớ... vì glutamat natri có khả năng ảnh hưởng trực tiếp lên não người. Nhiều thí nghiệm trên động vật cho thấy glutamat natri phá hủy tế bào thần kinh ở khu vực trí nhớ (vùng hồi hải mã) và khu vực điểu khiển hệ nội tiết (vùng dưới đồi). Glutamat natri phá hủy các tế bào thần kinh bằng cách kích thích chúng hoạt động quá mức đến chết. Do vậy, glutamat natri cùng với aspartame (đường hóa học) được các nhà nghiên cứu xếp vào loại excitotoxins (chất độc có tác dụng kích thích).
Tại một số nước, việc dùng bột ngọt trong thực phẩm trẻ em và trong các sản phẩm sinh học bị cấm. Ngoài ra, cũng quy định thực phẩm chứa glutamat natri phải được ghi rõ bên ngoài bao bì. Tuy vậy, glutamat natri thường được ghi dưới những tên khác khó nhận biết hơn như gia vị, chất điều vị, chiết xuất protein...
- Trích dẫn :
- Riêng về bột ngot (MSG), thì có rất nhiều ý kiến khác nhau vế tác dụng tiêu cực hay phản ứng phụ (side effects) cũa bột ngọt (MSG). Có một điều là có nhiều người Mỷ đã dùng từ "Chinese restaurant syndrome" để chỉ phản ứng của MSG, trong khi trong thực tế chất gia phụ này có trong rất nhiều loại thức ăn chơi (snack), nước sauce, và thực phẩm chế biến (processed food) trên thị trường Mỷ.
Sau đây là một ý kiến vế tác dụng của MSG trên trang mạng cũa bệnh viện Mayo Clinic (một bệnh viện thuộc hàng top của Mỷ): - Trích dẫn :
Monosodium glutamate (MSG) is a flavor enhancer commonly added to Chinese food, canned vegetables, soups and processed meats. Although the Food and Drug Administration (FDA) has classified MSG as a food ingredient that's "generally recognized as safe," the use of MSG remains controversial. For this reason, when MSG is added to food, the FDA requires that it be listed on the label.
MSG has been used as a food additive for decades. Over the years, the FDA has received many anecdotal reports of adverse reactions to foods containing MSG. These reactions — known as MSG symptom complex — include: • Headache • Flushing • Sweating • Facial pressure or tightness • Numbness, tingling or burning in face, neck and other areas • Rapid, fluttering heartbeats (heart palpitations) • Chest pain • Nausea • Weakness However, researchers have found no definitive evidence of a link between MSG and these symptoms. Researchers acknowledge, though, that a small percentage of people may have short-term reactions to MSG. Symptoms are usually mild and don't require treatment. The only way to prevent a reaction is to avoid foods containing MSG.
|
|
|
5/18/2011, 2:53 pm | |
| | | |
| |
Xử trí khi ngộ độc bột nêm
Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…
Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể. Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của bộ Y tế. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác.
Nguồn: BS TRẦN VĂN KÝ - PHỤ TRÁCH CHUYÊN MÔN VĂN PHÒNG PHÍA NAM HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM VIỆT NAM |
|
|
5/18/2011, 3:38 pm | |
| | | |
| |
trời hôm trước mới đi công ty Ạinomoto nè. lecturer nói thẳng là bột nêm làm từ bột xương ống lun mà chỉ chiếm có 1,8% thui, có giấu diếm gì đâu. Đó là do người Việt Nam nói sao nghe vậy bảo bột nêm tốt hơn bột ngọt là nhào vô. nhà t trước giờ vẫn dũng bột ngọt...lol...nhưng lúc đi tới đó nghe thuyết trình về bột ngọt thấy bị thuyết phục thật. học chứng minh rất tỉ mỉ là bột ngọt ko gây ra mục xương hay đần độn gì gì..... |
|
|
5/18/2011, 10:51 pm | |
| | | | Status : Siêu nhân gao đỏ
|
|
| | |
| |
Ở Việt Nam pháp luật còn chưa chặt chẽ về những vấn đề này...zzz... người tiêu dùng vẫn chưa có một cơ quan nào để liên hệ khi gặp các vấn đề về sản phẩm... |
|
|
5/19/2011, 3:43 pm | |
| | | |
| |
ở VN, mấy ngành công nghệ thực phẩm đang hot mà! |
|
|
5/20/2011, 9:26 am | |
| | | |
| |
Ghê quá, nhà tui xài bột nêm còn hơn xài muối! hic |
|
|
5/21/2011, 10:47 am | |
| | | |
| |
ủa sao tin này ko công bố rộng rãi cho dân chúng người ta bớt sài >"<. |
|
|
5/21/2011, 2:47 pm | |
| | | |
| |
Chết, mình xài bột nêm là chủ yếu, giờ đọc tin này thấy gê>'< |
|
|  Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục | |
|
 Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục | |
| |
Trả lời nhanh |
Trang 1 trong tổng số 1 trang | | | Trang 1 trong tổng số 1 trang | | | | | | | | | | | | | | |
|
|